ปลูกเงาะไว้กินเอง
|
ปลูกเงาะไว้กิน |
จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ชื่อว่าเป็นเมืองเงาะอร่อย โดยเฉพาะเงาะโรงเรียนที่อำเภอบ้านนาสาร ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่นิยมรับประทานทั้งคนไทยและต่างประเทศ เพราะรสชาติหอมหวานหรอบและเนื้อล่อน กินอร่อยมาก แต่ที่นั่นยังมีเงาะพันธุ์สีทอง ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไม่แพ้กัน
|
เงาะโรงเรียน |
ลักษณะของเงาะโรงเรียน ใบจะเล็กกว่าเงาะสีทอง เมื่อผลเงาะสุกจัดเปลือกจะเป็นสีแดงแต่ปลายขนยังคงสีเขียวอยู่ เปลือกจะบางกว่าเงาะสีทอง รสชาติหอมหวานและเนื้อจะล่อนกว่าเงาะสีทอง ได้ชื่อว่าเป็นเงาะพันธุ์ดีที่สุด แต่การปลูกต้องการการดูแลรักษาพอสมควร ใช้เวลาประมาณ 4 ปีก็ได้ผลผลิต
|
เงาะสีทอง |
ลักษณะของเงาะสีทอง ถือเป็นเงาะพันธุ์เบา ปลูกง่ายดูแลง่ายกว่าเงาะโรงเรียน ให้ผลผลิตเร็ว ทรงพุ่มใหญ่ ใบจะใหญ่และยาวกว่า ติดผลง่ายและดกกว่า ประมาณ 3 ปีก็เก็บผลเงาะกินได้แลว ผลเงาะสีทองจะโตกว่าเงาะโรงเรียน เมื่อสุกจัดเปลือกจะสีแดงเข้มแต่ขนจะเป็นสีเขียวตองอ่อน เปลือกจะเหนียวและแตกยากกว่าเงาะโรงเรียน เก็บจากต้นใหม่ๆจะมีรสหวานอมเปรี้ยว แต่ทิ้งไว้ 1-2 วัน จะหวานและหอมขึ้น กำลังเป็นที่นิยมปลูกและรับประทานมากขึ้น โดยเฉพาะเป็นที่ต้องการของโรงงานแปรรูปเพื่อทำเงาะกระป๋อง
|
การปลูกเงาะ |
การปลูกเงาะ ทำได้ง่ายมาก ถึงแม้นว่าจะมีที่ดินไม่มากก็สามารถตัดแต่งทรงพุ่มให้มีความเหมาะสมกับขนาดที่ดินได้ ต้นเงาะชอบดินร่วนซุยไม่ชอบน้ำขัง แต่ต้นเงาะก็ชอบน้ำ โดยเฉพาะปลูกใหม่ๆ จำเป็นต้องช่วยรดน้ำบ่อยๆ และบำรุงดินโดยการใส่ปุ๋ยคอกบ้างเพื่อความสมบุรณ์ของต้น ถ้าปลูกน้อยๆ เงาะจะไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน ถ้าทรงพุ่มรกหรือร่มเกินไปอาจจะมีปัญหาเรื่องเชื้อราได้ ดังนั้นควรแต่งทรงพุ่มให้โปร่งได้รับแดดเต็มที่ ใช้เวลารอประมาณ 3-4 ปีก็จะได้ผลเงาะอร่อยๆ รับประทานแล้ว
|
ปลูกเงาะ 3 ปีก็เก็บกินได้ |
สนใจบ้านในวัยเกษียณ ราคาไม่แพง จะเช่าเป็นห้องหรือบ้านพัก หรือจะเช่าเฉพาะที่ดินเพื่อทำบ้านตามรูปแบบที่ต้องการ อยู่กันยาวๆ ตลอดชีวิต หรือจะเลือกพักผ่อนกับรีสอร์ทและโรงแรมที่ทำเป็นโครงการที่พักวัยเกษียณในบรรยากาศติดทะเล ติดแม่น้ำ บรรยากาศกลางสวนที่ร่มรื่น เราก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ มีที่ดินเปล่าเริ่มต้นแปลงละ 1-6 ไร่ ในทำเลดีๆ สงบบรรยากาศดี สิ่งแวดล้อมมีความเป็นมิตรกับสุขภาพ ให้ได้ทำบ้านพักตามความต้องการของลูกค้า หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทร. 0846259929
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น