วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2564

มะม่วงเบา

มะม่วงเบา
 มะม่วงเบา เป็นมะม่วงเปรี้ยวที่ให้ลูกหรือผลผลิตเร็ว ถ้าเป็นต้นที่สมบูรณ์อาจจะทำทวายให้มีลูกเก็บกินได้ทั้งปี  ออกดอกช่วงปลายหนาว มีลูกดกช่วงฤดูร้อน รสชาติเปรี้ยวจัด นิยมเอามาทานคู่กับน้ำปลาหวาน หรือจัดเข้าชุดกับอาหารประเภทยำ ก็อร่อย นิยมรับประทานผลดิบมากกว่าผลสุก จะนำไปใส่แกงส้มก็ได้ สับซอยใส่ทำน้ำพริกมะม่วงก็ได้ และยังสามารถเอาไปดัดแปลงกินได้อีกหลายวิธี เช่นทำมะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงดอง กินกับข้าวคลุกกะปิ เป็นต้น ทั้งนี้ผลสุกของมะม่วงเบาก็กินได้อร่อยมีรสหวานอมเปรี้ยว แต่ส่วนใหญ่นิยมกินผลอ่อนที่ยังสีเขียวมีรสเปรี้ยวมากกว่า

มะม่วงเบา

มะม่วงเบานิยมปลูกกันมากทางภาคใต้ เป็นต้นไม้ประจำบ้านอีกชนิดหนึ่งที่แนะนำให้ปลูกติดบ้านไว้ การปลูกและดูแลก็ไม่ได้ยุ่งยาก ชอบดินร่วนที่ชุ่มชื้นแต่ไม่ถึงกับแฉะและชอบแสงแดดจัด จึงควรปลูกให้ได้รับแสงเต็มที่จะได้ต้นมะม่วงเบาที่ทรงพุ่มสวยแข็งแรงให้ลูกดก สามารถขยายพันธุ์ง่ายๆ โดยการเพาะเมล็ดจะได้ต้นมะม่วงเบาที่มีรากแก้ว ทำให้ต้นมะม่วงหากินเก่งแข็งแรงกว่าหรือจะตอนกิ่งมะม่วงเบาไปปลูกก็ได้มีข้อดีก็คือจะได้กินลูกมะม่วงเร็วขึ้น

ปลูกมะม่วงเบา
การปลูกมะม่วงเบา ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นค่อนข้างสูง สามารถสูงได้ถึง 10 เมตร เมื่อมะม่วงเบาโตขึ้นมักจะมีฝูงมดแดงเข้ามาจับจองพื้นที่ทำรังให้เก็บไข่มดแดงกินได้อีก ดังนั้นจึงไม่ควรปลูกต้นมะม่วงเบาใกล้บ้านเกินไปเพราะอาจจะเกิดอันตรายจากกิ่งมะม่วงที่อาจจะหักใส่หรือรำคาญจากการรบกวนจากฝูงมดแดงได้ การปลูกและการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก แค่ใส่ปุ๋ยคอกปีละ 2-3 ครั้ง รดน้ำบ้างเมื่อเห็นว่าดินที่ปลูกแห้งเกินไปก็จะทำให้ได้ต้นมะม่วงเบาที่สมบูรณ์แข็งแรง เมื่อกระทบลมเย็นๆ ก็พร้อมออกดอกติดผล ให้เก็บลูกมะม่วงเปรี้ยวๆ ไปทำอาหารอร่อยๆ กิน ลูกอยากจะกินมะม่วงเปรี้ยวๆจิ้มน้ำปลาหวานก็จัดไปได้เลย
ปลูกมะม่วงเบา
ธรรมชาติของมะม่วงเบาจะเริ่มติดดอกออกผลเมื่อกระทบอากาศเย็นๆ ช่วงต้นปี เราก็จะเห็นดอกมะม่วงเต็มต้น ถ้าเราบำรุงต้นให้สมบูรณ์ไม่ขาดน้ำขาดปุ๋ย ก็มีสิทธิ์เก็บลูกมะม่วงกินได้เกือบทั้งปี และลุกมะม่วงเบาได้รับความนิยมมาก นำไปทำอาหารที่ต้องการรสเปรี้ยวได้หลายอย่าง ราคาจึงค่อนข้างแพงในช่วงนอกฤดูกาล การมีต้นมะม่วงเบาไว้ที่บ้านจึงเป็นต้นไม้ที่น่าสนใจมากทีเดียว

โครงการบ้านแสนสุข บ้านในฝันวันเกษียณ เราส่งเสริมให้สมาชิกปลูกมะม่วงเบาแบบปลอดสารพิษไว้เก็บลูกมะม่วงมาทำอาหารอร่อยๆ กินด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rkatour.com

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

กึ๋นไก่ผัดพริกแกง บำรุงเลือดและกระดูกผู้สูงวัย

กึ๋นไก่ผัดพริกแกง บำรุงเลือดและกระดูกผู้สูงอายุ อาการเหน็บชา ชาปลายมือปลายเท้าเกิดจากขาดวิตามินบี12  โลหิตจางเกิดจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก และภ...